Bật mí cách để vào internet nhanh hơn khi bị đứt cáp quang biển

Việc đứt cáp quang biển tại Việt Nam đang trở thành vấn đề quen thuộc. Một năm mà không có vài lần đứt cáp quang biển thì không đúng, có gì đó sai sai nên việc này sẽ khiến bạn quen dần. Nhưng với những người làm việc trên internet, hoặc như bên mình là bán những chiếc kệ gỗ và bán hàng online thì việc đứt cáp quang biển là điều vô cùng khó chịu.

Để giải quyết vấn đề này, thì đa phần bên mình sẽ có phương án dự phòng riêng là xây dựng một hệ thống VPN riêng, server Việt Nam riêng để công việc được thuận lợi và đảm bảo bảo mật, liên quan.

Tuy nhiên, dưới góc độ người dùng căn bản. Thì phương pháp nào là tối ưu nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu và giải thích đến bạn

Việt Nam đang sử dụng mấy tuyến cáp quang biển

6 Tuyến cáp quang biển Việt Nam
6 Tuyến cáp quang biển Việt Nam

Theo thông tin bên FPTTelecom.net thì hiện tại Việt Nam đang có 6 tuyến cáp quang biển đi quốc tế. Mỗi tuyến sẽ có lưu lượng khác nhau, tốc độ khác nhau và băng thông cũng khác. Khi bình thường Internet Việt Nam sẽ được phân bổ qua những tuyến cáp quang biển đó để đảm bảo lưu lượng sử dụng internet tại toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, khi 1,2 tuyến cáp quang biển bị đứt. Điều này đồng nghĩa với việc các lưu lượng khác sẽ dồn lực lên các tuyến còn lại để chịu tại, Khi lưu lượng của 6 tuyến sẽ dồn lại thành 4 ( nếu bị đứt hai 2 tuyến).

Điều này sẽ dễ hiểu hơn khi bạn hiểu rằng 6 triệu người đi qua 6 con đường khác nhau. Nhưng hai con đường bị hỏng vậy thì 6 triệu người đó sẽ đi qua 4 con đường mà thôi. Đương nhiên, khi nhiều người đi trên một con đường lớn hơn bình thường thì sẽ bị chậm lại. Intenet cũng thế.

Nhưng có sự ưu tiên không hề nhẹ

Nhưng trên thực tế, các con đường là không giống nhau, ví dụ con đường trên cao tốc sẽ khác với con đường bình thường. intenet cũng vậy. Có những luồng riêng dành cho người ta đi trên con đường cao tốc, tức lưu lượng được ưu tiên cho một số máy chủ, doanh nghiệp.. để internet truyền tải với tốc độ nhanh hơn và thường thì không kém so với lúc cáp quang biển không bị lỗi.

Sự ra đời của VPN

Giải thích ở trên như vậy để tiếp theo mình sẽ nói đến VPN, cơ chế hoạt động của VPN là bạn từ máy tính, qua đường ống ( Tunnel ) đi đến máy chủ ở Việt Nam, máy chủ này sẽ có lưu lượng băng thống lớn để đi ra quốc tế. Vì thế khi sử dụng VPN bạn sẽ có tốc độ internet có thể nói là ổn hơn so với sử dụng bình thường

Nếu so sánh thực tế và ví dụ minh họa sinh động thì bạn có thể hiểu rằng là: Bạn sẽ đi một đường siêu cấp VIP Pro

Việc ra đời của VPN chính là giải pháp như thế. Vì thế khi mạng bị chậm hãy thử sử dụng một mạng VPN để kết nối, tốc độ internet chắc chắn được cải thiện rất nhiều.

Tóm lại, Khi dùng VPN bạn sẽ có tốc độ internet cải thiện hơn hẳn so với internet thông thường khi bị đứt cáp quang biển

Tiemgo.vn

Chọn VPN thế nào thì ổn?

VPN là một dịch vụ, VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Và đã là dịch vụ thì sẽ có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau tham gia vào vụ này. Bởi ngoài việc giúp bạn sẽ ổn định kết nối hơn thì nó cũng giúp bạn bảo mật ( kiểu đi phi cơ riêng), rồi nhiều tiện ích ưu việt khác mà đáng kể nhất chính là chức năng chính của VPN, bạn sẽ không bị theo dõi khi sử dụng internet ( theo một cách nào đó họ nói thế)

Nhưng nhiều nhà cung cấp thì cũng có nhiều chất lượng khác nhau

Việc sử dụng VPN cơ bản là những người đăng ký dịch vụ đó, sẽ đi qua máy chủ( cụm máy chủ có thể lên đến hàng nghìn server xử lý) chính điều này sẽ gây ra vấn đề là nếu nhiều người đi qua máy chủ quá thì nghẽn chả khác gì internet bình thường, thậm chí tệ hơn.

CHỌN VPN NÀO THÌ HỢP LÝ

Phải nói rằng, hiện nay bên mình sử dụng VPN riêng, một mình một quốc lộ đi cho sướng, nhưng chi phí để xây dựng VPN riêng cao hơn so với mua dịch vụ và đặc biệt là không dành cho mọi người, nó sẽ cần những bước cài đặt, xây dựng ….. vì thế mình khuyên bạn vẫn nên sử dụng dịch vụ VPN

Đầu tiên, mình khuyến khích bạn đọc tham khảo về dịch vụ VPN mà FPT Telecom đã giới thiệu” VPN Là gì? những dịch vụ VPN tốt nhất?

Mình đã sử dụng qua nhiều loại VPN khác nhau, thì thấy ưng với Hide My Ass VPN nhất, thấy đơn giản, dễ dùng và đặc biệt nếu bị đứt cáp quang biển thì tốc độ cũng rất ổn, đáng để sử dụng và thử nghiệm

Nói về Hide My Ass VPN thì bạn có thể tìm gói dùng 1 tháng, được bán ở một số Site Việt Nam đấy, thấy có khoảng đâu đó 10 đến 20k/tháng ( thử đi cho biết nhé ) còn muốn tìm thì lên Google mình không dẫn link để đảm bảo tính công bằng.( ý là mình không nhận tiền quảng cáo từ ông nào để nói ông ấy tốt đâu)

1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *